Ngày 03/10/2025 tại Istanbul, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) tổ chức Hội thảo “Hợp tác Halal Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ: Thực trạng và triển vọng”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ; ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); ông Reha Denemec, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam, Thành viên Ban Chủ tịch DEIK; ông Yunus Ete Chủ tịch Hội đồng Thượng đỉnh Halal Thế giới; ông İhsan Övüt, Tổng Thư ký Viện Tiêu chuẩn và Đo lường các Quốc gia Hồi giáo (SMIIC); ông Zafer Soylu, Chủ tịch Hội đồng Cơ quan Chứng nhận Halal Thổ Nhĩ Kỳ (HAK); ông Ramlan Osman,Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Halal Quốc gia (HALCERT) - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và gần 200 doanh nghiệp của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tham dự trực tuyến.
Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại trong lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ Halal giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt quảng bá năng lực sản xuất, chế biến đạt tiêu chuẩn Halal quốc tế. Sự kiện cũng nhằm kết nối trực tiếp giữa các cơ quan quản lý, tổ chức chứng nhận, hiệp hội ngành hàng và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà cho biết, sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phát triển tích cực, đặc biệt từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính năm 2023. Trong số các lĩnh vực hợp tác, Halal là lĩnh vực tương đối mới nhưng lại có nhiều tiềm năng khi cả hai nước đều có thế mạnh và nhu cầu bổ sung cho nhau, đồng thời nhận được sự quan tâm lớn của hai Chính phủ. Do đó, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai bên cần tranh thủ các cơ hội, khai thác các tiềm năng, từ đó thúc đẩy hợp tác đem lại lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cho hai quốc gia.
Theo ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2024 đạt trên 2 tỷ USD, với Việt Nam là đối tác lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong ASEAN. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng vai trò là cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Đông, châu Âu và Bắc Phi. Thị trường Halal toàn cầu hiện có giá trị hơn 2.500 tỷ USD, mở ra cơ hội lớn cho hợp tác thương mại, đầu tư và dịch vụ giữa hai nước.
Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế và tổ chức chứng nhận Halal đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, các mặt hàng được ưa chuộng cũng như những thách thức đặt ra cho hàng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đồng thời chia sẻ về quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các cách thức tiếp cận thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông İhsan Övüt, Tổng Thư ký, Viện Tiêu chuẩn và Đo lường các quốc gia Hồi giáo, một vấn đề đặt ra hiện nay là nhiều quốc gia quản lý sản phẩm Halal bằng hệ thống chứng chỉ riêng, cho dù các hệ thống này được thiết lập tốt nhưng cũng tạo ra những rào cản nhất định cho các nước xuất khẩu vì chưa có tiêu chuẩn Halal chung trên toàn cầu.Theo ông Ramlan Osman, Giám đốc Trung tâm chứng nhận Halal quốc gia (HALCERT, Việt Nam), mô hình hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Halal từng thành công tại Nhật Bản, Malaysia có thể áp dụng cho Thổ Nhĩ Kỳ và ngoài hoạt động chứng nhận Halal, HALCERT còn đóng vai trò kết nối giao thương B2B giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.
Các đại biểu doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội thảo cũng chỉ ra nhiều rào cản cũng như khó khăn hiện nay trong việc xuất khẩu sản phẩm Halal như: tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chi phí chứng nhận cao, thiếu đồng nhất giữa các hệ thống Halal, và cạnh tranh gay gắt từ các nước như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia... Một số giải pháp được đề xuất là tăng cường đào tạo, nâng cao nhận thức doanh nghiệp và thiết lập cơ chế công nhận lẫn nhau giữa các tổ chức Halal hai nước. Nhân dịp này các chuyên gia quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ cũng giải đáp nhiều thắc mắc của doanh nghiệp hai bên.
Sự kiện cũng hướng tới Hội nghị Thượng đỉnh Halal toàn cầu (Halal Summit) và Hội chợ Halal thế giới (World Halal Expo) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (26–29/11/2025), được kỳ vọng là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt kết nối và mở rộng thị trường. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Cục Xúc tiến thương mại cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái Halal hoàn chỉnh, không chỉ phục vụ xuất khẩu sang các quốc gia Hồi giáo mà còn hướng tới xây dựng Việt Nam thành trung tâm sản xuất, chế biến và dịch vụ Halal trong khu vực Đông Nam Á.
Trước đó, ngày 25/9/2025 Đại sứ quán đã phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội thảo “Quảng bá du lịch Việt Nam” và gian hàng Việt Nam trong khuôn khổ Triển lãm Du lịch Istanbul (Istanbul Tourism Fair – ITF) lần thứ 3 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Triển lãm là sự kiện được tổ chức thường niên ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tạo diễn đàn cho các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực du lịch từ khắp nơi trên thế giới kết nối, tìm hiểu các cơ hội tăng cường hợp tác, cập nhật các sản phẩm và dịch vụ mới của ngành công nghiệp du lịch.
Tham dự Triển lãm và Hội thảo có bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nguyễn Quý Phương, Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch, Cục Du lịch Quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Câu lạc bộ Du lịch Hanoi UNESCO, hãng Hàng không Turkish Airlines và các cơ quan, tổ chức liên quan về du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ như Hiệp hội Khách sạn (TUROB), Hiệp hội các Công ty Lữ hành (TURSAB), Cơ quan Phát triển và Xúc tiến Du lịch (TGA) của Thổ Nhĩ Kỳ… cùng nhiều doanh nghiệp lữ hành của các nước. Hội thảo nhằm chia sẻ về tầm quan trọng của hợp tác du lịch trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, giới thiệu thị trường du lịch Việt Nam và tìm hiểu các nhu cầu hợp tác cụ thể trong việc phát triển các tour du lịch song phương và đề xuất hợp tác với các hiệp hội/doanh nghiệp du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại Hội thảo, đại diện Đại sứ quán, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Câu lạc bộ Du lịch Hà Nội UNESCO đã có các phần trình bày rất cụ thể, sinh động về quan hệ hai nước Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, về thị trường du lịch Việt Nam, các danh lam thắng cảnh, các sản phẩm du lịch được ưa chuộng hiện nay ở Việt Nam... đồng thời trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của các cơ quan, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân dịp này các doanh nghiệp hai bên đã trực tiếp kết nối, hứa hẹn nhiều hợp tác thời gian tới.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, sản phẩm du lịch tại Gian hàng Việt Nam, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu, kết nối của nhiều cá nhân, tổ chức liên quan./.
