Sáng ngày 14/2, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng gồm 76 cán bộ, 6 chú chó nghiệp vụ và 42 tấn trang thiết bị, vật dụng hậu cần đã tới thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp nước bạn với cuộc thảm họa động đất sáng ngày 6/2.

Thành phố Hatay là một trong các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của thảm họa với hàng nghìn tòa nhà, trong đó bao gồm cả các bệnh viện đã bị sập. Do nằm ở khu vực biên giới, giao thông khó khăn, đoàn cứu hộ của ta mất nhiều thời gian, sức lực hơn để di chuyển tới được địa điểm tập kết. 

1.jfif

Đón đoàn tại sân bay Hatay, Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã hỏi thăm tình hình sức khỏe các chiến sĩ sau một chặng đường di chuyển dài. Trong trao đổi với đồng chí trưởng đoàn, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Đại sứ Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho toàn đoàn cứu hộ. Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi sát và làm việc với các cơ quan sở tại về vấn đề này.

Qua làm việc với Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán được biết an ninh tại Hatay đang có vấn đề với tình trạng cướp bóc, hôi của, và có cả các cuộc va chạm giữa các nhóm dân thường có vũ khí. Do vậy, Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bố trí đoàn cứu hộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cắm trại tại sân vận động trung tâm Hatay cùng với các đoàn cứu hộ quốc tế khác. Bên cạnh đó, chính quyền cũng bố trí lực lượng canh gác bảo vệ an ninh chuyên nghiệp 24/24. 

2.jfif

Chiều ngày 14/2, sau khi đến địa điểm tập kết, trưởng đoàn cứu hộ Quân đội Nhân dân Việt Nam tại tỉnh Hatay, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ đã trao 10 tấn hàng cứu trợ cho nhân dân bị nạn tại tỉnh Hatay. Thay mặt người dân tỉnh, Phó Thống đốc tỉnh Hatay, ông Yusuf Izci đã rất xúc động cảm ơn sự giúp đỡ từ đất nước, nhân dân Việt Nam, cảm ơn các chiến sỹ đã không ngại nguy hiểm, đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc hoạn nạn khó khăn này. 

3.jfif

4.jfif


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​