Sau khi trận động đất sáng ngày 06/2/2023 diễn ra, trên cơ sở chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc họp nhằm xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân và ứng phó, khắc phục hậu quả của sự kiện tàn khốc trên.

Công tác bảo hộ công dân là ưu tiên hàng đầu

Tại cuộc họp, Đại sứ Đỗ Sơn Hải khẳng định nhiệm vụ trước mắt và tối quan trọng là công tác bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đã liên hệ với cộng đồng người Việt nhằm nắm bắt kịp thời tình hình bà con tại những vùng bị ảnh hưởng của động đất. Dữ liệu theo dõi tình hình người Việt Nam ở trong/gần khu vực động đất được cán bộ Đại sứ quán cập nhật liên tục theo ngày, giờ, bám sát để kịp thời có những hoạt động hỗ trợ bà con. Các kịch bản ứng phó với ảnh hưởng của động đất được thảo luận, thống nhất.

Song song, Đại sứ quán cũng đã kết nối ngay với các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ để luôn cập nhật thông tin nếu có người Việt bị ảnh hưởng. Các thông tin về người sang du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ, mất tích cũng được Đại sứ quán trao đổi với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để nhanh chóng xác minh.

Cho đến nay, các gia đình người Việt tại vùng bị ảnh hưởng động đất đều an toàn. Với một số gia đình chịu thiệt hại về tài sản, nhà cửa, Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã gọi điện thăm hỏi, động viên. Đồng thời, Đại sứ quán đã gửi hỗ trợ đến gia đình gặp khó khăn để có thể trang trải trong giai đoạn này. 

Nâng cao hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam.

Trận động đất ngày 06/2 đã phủ một không khí tang thương lên toàn bộ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tin rằng 10 tỉnh tươi đẹp ở phía Đông Nam đất nước nay chẳng khác gì trận địa của một cuộc chiến tranh.  

Cảm thông, chia sẻ với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã tổ chức quyên góp tiền, các vật dụng thiết yếu để có thể gửi tới người dân chịu ảnh hưởng của trận động đất. Những đóng góp trên mong rằng có thể giúp người dân vùng ảnh hưởng cảm thấy ấm áp hơn trong đêm đông lạnh, tiếp tục hy vọng, mong chờ người thân được giải thoát từ khu vực đổ nát.

ủng hộ kịp thời của ĐSQ.jpeg

Bên cạnh đó, việc tham gia hỗ trợ các đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ là một nhiệm vụ quan trọng, rất ý nghĩa đối với toàn thể Đại sứ quán. Ngay khi nhận được tin Chính phủ Việt Nam cử đoàn cứu trợ thảm họa của Bộ Công an, và sắp tới là Bộ Quốc Phòng sang Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ quán đã chuẩn bị công tác hậu cần thật kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ với sở tại nhằm triển khai hoạt động cứu hộ của đoàn Việt Nam hiệu quả.

Đại sứ quán đã tổ chức 02 đoàn công tác tại (i) Istanbul – 01 cán; và (ii) Adana – địa điểm tập kết đầu tiên của đoàn cứu hộ trước khi nhận nhiệm vụ và di chuyển đến khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất, gồm Đại sứ Đỗ Sơn Hải, 02 cán bộ ngoại giao và 01 nhân viên địa phương. Tại Istanbul, cán bộ sứ quán đã cùng với Cơ quan Ứng phó với các thảm họa khẩn cấp (AFAD) đón đoàn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục để đoàn nhanh chóng lên chuyến bay tới điểm tập trung.

Đoàn đến Adana.jpeg

Tới Adana, đoàn công tác dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã phối hợp, làm việc với AFAD, Đại diện của Liên hợp quốc, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Turkish Airlines để nắm rõ quy trình hỗ trợ cho các đoàn, khu vực triển khai của đoàn cứu hộ Việt Nam, phương thức liên lạc, đảm bảo thông tin tới đoàn cứu trợ của ta, cũng như vận chuyển trang thiết bị đến thực địa nhanh chóng.

Trong những ngày tới, đoàn của Đại sứ quán sẽ cùng với đoàn cứu hộ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại vùng bị nạn.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải cho biết việc Chính phủ, các cơ quan Việt Nam cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn với đầy đủ nhân lực, vật lực cho thấy tinh thần nhân văn, thể hiện trách nhiệm quốc tế của dân tộc Việt Nam ta, cũng như hỗ trợ đất nước, người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đại sứ quán mong rằng sẽ cùng các đoàn cứu hộ cứu nạn làm được nhiều nhất có thể, cùng với người dân Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

ĐS họp gấp với ĐD BNG.jpeg

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​