Chiều 25/4, tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chủ trì Lễ tri ân và trao huân chương ghi công tặng các lực lượng trong và ngoài nước tham gia hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Lễ tri ân như vậy.

         Tham dự buổi lễ Tri ân có khoảng hơn 2500 người là lãnh đạo các Bộ/ngành của Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện các đội cứu hộ, cứu nạn quốc tế và Thổ Nhĩ Kỳ; ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân đạo, phi chính phủ, đại diện người dân ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất...

         Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh trận động đất kép xảy ra vào đầu tháng 2 vừa qua là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá nghiêm trọng nhất không chỉ đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà còn trong lịch sử nhân loại. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các đội cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế, trong đó có 02 đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam.

         Tại buổi lễ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã trao huân chương và giấy chứng nhận tặng Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn/Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn tìm kiếm cứu nạn Bộ Quốc phòng và Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ/Bộ Công an, Trưởng đoàn tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an. Đồng thời, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cũng đã trao Thư cảm ơn của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đến Chính phủ Việt Nam cho Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải. Nội dung Thư ghi rõ Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam và sẽ không bao giờ quên tình đoàn kết của Chính phủ, Nhân dân Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm khó khăn nhất; khẳng định, sự hỗ trợ to lớn này sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

3.JPG

         bac Ty.JPG


MUST4945.JPGBuổi Lễ diễn ra trang trọng và giàu ý nghĩa nhân văn và cũng là thông điệp gửi tới toàn thế giới về nhu cầu hợp tác, chung tay khắc phục thảm hoạ toàn cầu. Sự có mặt của đoàn Việt Nam tại buổi Lễ một lần nữa minh chứng cho chủ trương "Việt Nam sẵn sàng là thành viên có trách nhiệm đối với Cộng đồng Quốc tế" của Chính phủ Việt Nam

4.JPG

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​